วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไม้กระถางในร่ม : สัปปะรดสี

สัปปะรดสี หรือ บรอมมีเลียด Bromeliad เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกในร่มอีกชนิดหนึ่งค่ะ ด้วยความที่ดูแลรักษาง่าย ชอบความชื้นแต่ไม่ชอบน้ำขังแฉะ เติบโตได้ดีในแดดรำไร หรือเพียงครึ่งวัน จึงนิยมปลูกเป็น ไม้กระถาง ประดับในสำนักงาน หรือปลูกที่บ้านในเรือนระแนงที่มีแดดรำไรก็สวยงาม บลอมมิเลียดนี้ มีลักษณะของใบที่เป็นกาบ ออกวนสลับ ใบอวบน้ำ มีหลายสายพันธุ์ ทั้งที่ใบลายและให้ดอกสีสดสวยงามน่ะนะคะ


สัปปะรดสี

เทคนิคที่ควรรู้ในการปลูกสับปะรดสี

เรื่องเทคนิคนี้ เป็นสิ่งจำเป็นมาก ที่จะเพาะเลี้ยงให้ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะพันธุ์สับปะรดสีที่นิยมส่วนใหญ่โตช้า ราคาแพง ถ้าเพาะเลี้ยงไม่ถูกวิธี สับปะรดสี จะไม่แตกหน่อ ไม่เจริญเติบโต สีไม่สวย หรือค่อยๆโทรมตายไปในที่สุด

1.สับปะรดสีชอบกระถางดินเผา โปร่ง ขนาดกระถางที่ใช้ต้องเล็กกว่าต้น ถ้ากระถางใหญ่ ปกติเครื่องปลูกจะมีความชื้นมาก ระบายน้ำช้า

2.ไม่ควรปลูกต้นจมลึกลงไปในวัสดุปลูกมากเกินกาบใบล่าง

3.วัสดุถ้ามีเชื้อรา เป็นเส้นใยสีขาวหรือเป็นแผ่น ที่ผิววัสดุ ให้เปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ ให้เหลือเฉพาะรากที่เกาะวัสดุอยู่เท่านั้น

4.ถ้าในฤดูฝน ความชื้นสูง ควรฉีดพ่นยาป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียโคโค-แม็กซ์ ทุก 7-15 วันครั้งป้องกันใบเน่าเป็นจุดๆ หรือตายไปได้

5.ถ้าต้นแตกหน่อ จนก้านหน่อแข็งแรง ให้รีบตัดหน่อไปปลูกใหม่ ต้นแม่จะได้ไม่โทรม และมีหน่อ ใหม่ได้เร็วขึ้น

6.ปุ๋ย ใช้ปุ๋ยกล้วยไม้ออคิดส์-โกลด์  ฉีดพ่นในช่วงเช้ามีแดด ใช้ได้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน

7.หมั่นถอนหญ้า,มอส และตะไคร่ เพราะทำให้วัสดุปลูกถ่ายเทอากาศได้น้อย

8.ศัตรูแมลงที่พบได้บ่อย คือเพลี้ย สามารถกำจัดได้ด้วยลาเซียน่า อัตรา 2 ช้อนชา/น้ำ 5 ลิตร ฉีดพ่นในตอนเย็น


ขอบคุณที่มา http://www.homedd.com/
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ตหมั่นดูแลและใส่ใจทั้งการปลูกและการบำรุงรักษา ต้น สัปปะรดสี ของเราจะได้ออกดอกออกใบให้เราชื่นใจไปได้อีกนาน ๆ น่ะนะคะ :)