วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไม้กระถางในร่ม : เดหลี

เดหลี เป็นไม้ประดับที่มีใบสีเขียวเข้ม และมันเป็นเงาวาววับค่ะ ดอกเป็นช่อสีขาว หรือขาวแกมเหลือง กาบหุ้มช่อดอกเป็นสีขาวมีลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว กาบห่อช่อดอกนี้จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเขียวหลัง จากดอกบานแล้ว ประมาณ 1 สัปดาห์
ตามธรรมชาติแล้วเดหลีชอบขึ้นอยู่ตามริมลำธารที่มีร่มเงาในป่าฝนเขตร้อน แต่เมื่อนำเข้ามาปลูกเป็นไม้ประดับภายในห้องหรือในอาคารสถานที่ แต่ เดหลี ก็สามารถปรับตัวอยู่ได้ แม้จะมีความชื้นต่ำและรับแสงจากหลอดไฟฟ้าได้นาน ตราบเท่าที่ดินยังมีความชื้นอยู่ ถ้าต้องการให้เดหลีมีใบที่สวยเป็นมัน ก็จะต้องหมั่นใช้ผ้าหรือฟองน้ำที่อ่อนนุ่มเช็ดถูอยู่บ่อยๆ นะคะ

การดูแลรักษาเดหลี

 เดหลี นั้น  ต้องการแสงแดดรำไรค่ะ โดยชอบอยู่ในอุณหภูมิ ประมาณ 18 - 24 องศาเซลเซียสและความชื้นสูง ควรรดน้ำตามสภาพของดิน แต่ควรรดเพิ่มขึ้นในฤดูร้อนและลดในฤดูหนาว ดินที่ปลูกเดหลีได้ดีนั้น ควรเป็น ดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเก่า 1 ส่วน ใบไม้ผุๆ 1 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำรดเดือนละ 1 - 2 ครั้ง และ ควรเปลี่ยนกระถางทุกปี นะคะ

การขยายพันธุ์เดหลี     แยกกอ

โรคและแมลง                ถ้าอากาศแห้งแล้ง จะมีแมงมุมแดงมาเกาะอยู่ตามใต้ใบ ส่วนโรคไม่ค่อยพบ

การป้องกันกำจัด         เพลี้ยใช้ยามาลาไธออน (Malathion) หรือ ไดอาซินอน (Diazinon) ส่วนรากเน่าต้อง  งดการให้น้ำและใช้ยาไทแรม 75 ผสมน้ำรด