วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2555

พรรณไม้มงคล : โป๊ยเซียน

โป๊ยเซียน เป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อม ที่ต้องการแสงแดดรำไรจนถึงแสงแดดจัดค่ะ ลำต้นของโป๊ยเซียนจะสูงประมาณ 3-5 ฟุต มีหนามแหลมปกคลุมทั่วลำต้น เปลือกสีเทาหรือเขียวจัด และเมื่อกรีดลำต้นดู ก็จะมียางสีขาว ใบโป๊ยเซียนเป็นใบเดี่ยวออกจากยอดและลำต้น โดยจะทะยอยกันออก ใบมีลักษณะมนรีค่อนข้างแคบเรียวแหลม ขอบใจเรียบ พื้นใบสีเขียว ดอกออกตามปลายกิ่งหรือส่วนยอด มีขนาดเล็ก สีแดง เหลือง ชมพู มีกลีบดอก 1 คู่ เป็นรูปไต มีขนาดประมาณ 1-2 เซนติเมตร ทั้งนี้ ลักษณะของลำต้น ใบ และดอก จะแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์น่ะนะคะ
มีความเชื่อกันว่า หากผู้ใดปลูกต้นโป๊ยเซียนให้ออกดอกได้ 8 ดอก ก็จะมีโชคลาภค่ะ รวมถึงครอบครัวใดที่ปลูกโป๊ยเซียนไว้ในบ้าน ก็จะช่วยชักนำโชคลาภมาให้สมาชิกทุกคนในบ้าน นอกจากนี้แล้ว ยังเชื่อว่า ต้นโป๊ยเซียนจะช่วยปกป้อง คุ้มครองเจ้าของ ให้มีความสงบสุข เพราะต้นโป๊ยเซียนนั้น เป็นตัวแทนของเทพเจ้าทั้ง 8 องค์ ได้แก่ เซียนพิการ เซียนหอสมุด เซียนอาจารย์ เซียนค้างคาวเผือก เซียนวนิพก เซียนสาวสวย เซียนกวี และเซียนถ้ำ ที่คอยคุ้มคอรงมนุษย์ให้สงบสุข และมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง


โป๊ยเซียน เป็นพืชที่ขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิดที่ระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำท่วมขังเฉอะแฉะ ดังนั้นหากจะใช้ดินผสมที่มีขายอยู่ทั่วไป จึงควรผสมกากมะพร้าวสับเสริมด้วย เพื่อช่วยให้ดินระบายน้ำดีขึ้น โดยทั่วไปการเลี้ยงโป๊ยเซียนไม่ต้องใช้ปุ๋ยเพื่อเร่งการเจริญเติบโตมากนัก ส่วนใหญ่นิยมใช้ปุ๋ยมาตรฐานสูตรเสมอ (16-16-16 หรือ 15-15-15) โรยในกระถางประมาณ 10-20 เม็ด ระวังอย่าให้ใกล้โคนต้นมาก เพราะอาจทำให้ต้นเหี่ยวเฉาได้ การใช้ปุ๋ยที่สลายตัวช้าจะช่วยให้ลดจำนวนครั้งในการใช้ปุ๋ยลง เช่น เมื่อใช้ปุ๋ยสูตรเสมอจะต้องให้เดือนละครั้ง แต่ถ้าเป็นปุ๋ยที่สลายตัวช้า ก็ให้ทุก 3 เดือน เป็นต้น

พรรณไม้มงคลในตอนที่แล้วของสวนแสนรัก ประดู่
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต