วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ประเภทของผักสวนครัว

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อก สวนแสนรัก ทุกท่าน

การแยกประเภทของ ผักสวนครัว นั้น เราสามารถแยกออกได้ตามประโยชน์และการนำมาใช้งานด้านการปรุงอาหารน่ะนะคะ โดยแบ่งผักออกเป็นสามประเภทดังนี้คือ

1. ผักที่เรารับประทานต้น ใบ ยอด ซึ่งก็จะได้แก่ ผักบุ้ง ผักคะน้า ตำลึง กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดเขียว ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักตังโอ๋ ผักชี หอม หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น

2. ผักที่เรารับประทานผล ฝัก และหัว ซึ่งได้แก่ มะเขือ มะเขือพวง พริก ถั่วแขก ถั่วพู ถั่วฝักยาว ฟัก แฟง น้ำเต้า แตงกวา ฟักทอง บวบ บีท แครอท เผือก หอม ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

3. ผักที่เราใช้ชูรส ได้แก่ มะกรูด มะนาว สะระแหน่ ยี่หร่า ข่า ตะไคร้ โหระพา กะเพรา เป็นต้น

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่นิยม ปลูกผักสวนครัว เอาไว้รับประทานเอง ก็ัมักจะเลือกปลูกผักหลาย ๆ ประเภทคละเคล้ากันไปตามความต้องการและความนิยมในการรับประทานค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่านึกอยากจะปลูกผักชนิดไหน ก็ไปซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกได้เลย เพราะผักแต่ละชนิดก็มีความต้องการพื้นฐานในการปลูกต่างกัน ดังนั้น การจะปลูกผักสวนครัวเอาไว้ในรั้วบ้านก็ควรจะมีการวางแผนการปลูกเอาไว้ก่อน เพื่อที่เราจะได้มีผักสดหลากหลายชนิดไว้รับประทานได้เพียงพอตลอดปีน่ะนะคะในตอนหน้าของบล้อกสวนแสนรัก เรามาลองดูการวางแผนการปลูกผักสวนครัวด้วยกันค่ะ แล้วกลับมาติดตามบล้อกสวนแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ :)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต