วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผักกาดขาวปลี

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกสวนแสนรักทุกท่าน

ผักสวนครัวชนิดที่เป็นที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด นั่นก็คือ ผักกาดขาว ค่ะ ผักกาดขาวนั้นมีหลายพันธุ์ด้วยกัน พันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากที่สุด ได้แก่ ผักกาดขาวปลี เนื่องจากมีึรสชาดอร่อย กรอบและหวาน ใช้บริโภคได้ทั้งสุกและดิบ รวมทั้งยังสามารถนำไปแปรรูปได้อีกด้วย


ผักกาดขาวปลี นั้นถือว่าเป็น "เจ้าแห่งผักกาด" เลยก็ว่าได้ค่้ะ การรับประทานผักกาดขาว ทำให้เราได้ทั้งโปรตีน คารโบไอเดรท ไขมัน เกลือแร่ และวิตามินอย่างครบถ้วน นอกจากนี้แล้ว ผักกาดขาวยังมีโฟเลต ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างระบบเส้นประสาทให้ทารกในครรภ์ ในช่วงระยะ 3 เดือนแรก ทั้งยังมีผลต่อการสร้างพันธุกรรมและเซลเม็ดเลือดแดงด้วย จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก

ผักกาดขาวปลีนั้นเป็นผักที่เหมาะที่จะปลูกในฤดูหนาวค่ะ ระยะเวลาการปลูกจะอยู่ในช่วงเดือน ตุลาคม-กุมภาพันธ์ หากปลูกในช่วงฤดูร้อน จะทำให้ไม่มีการห่อปลี หรือห่อน้อย ทำให้ได้ผักที่คุณภาพไม่ดี โดยพันธุ์ที่ปลูกกันนั้น แบ่งออกได้ตามลักษณะของปลี นั่นคือพวกห่อปลียาว รวมถึงพันธุ์ที่มีหัวตั้งตรง สูงและรูปไข่ ได้แก่พันธุ์ผักกาดโสภณ หรือผักกาดขาวฝรั่ง ส่วนพวกห่อปลีกลม,ปลีป้าน มักเป็นพันธุ์เบามีอายุสั้นในการปลูก อีกชนิดหนึ่งก็คือพวกปลีหลวมค่ะ พวกนี้ได้แก่ พันธุ์ผักกาดขาวใหญ่ และพันธุ์ผักกาดธรรมดา สามารถปลูกได้แม้ไม่อยู่ในช่วงฤดูหนาว เพราะใบจะไม่ห่อปลี น่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีปลูกผักกาดขาวปลีกันค่ะ แล้วกลับมาพบกับบล้อกสวนแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ :)เรีียบเรียงข้อมูลจากหนังสือ คู่มือปลูกผักสวนครัว
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต