วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีการปลูกผักกาดหอมพันธุ์หัวห่อ

พื้นที่ปลูก ผักกาดหอมพันธุ์หัวห่อ ได้ดีนั้น ควรได้รับแสงเต็มที่ตลอดวันค่ะ  แม้ว่าจะสามารถปลูกได้เกือบตลอดทั้งปี แต่ผักกาดหอมนั้นก็จะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิไม่สูงมากนักน่ะนะคะ

ผักกาดหอมห่อ (Head lettuce) เป็นผักกาดหอมที่ใบห่อเป็นหัว ซึ่งเกิดจากการที่ใบเรียงซ้อนกันหนามากนั่นเองค่ะ โดยเราสามารถแบ่งผักกาดหอมชนิดนี้ออกได้อีก 3 ชนิดด้วยกันคือ
   
1.  ชนิดห่อหัวแน่น (Crisp head) ลักษณะใบบาง กรอบ เปราะง่าย เห็นเส้นกลางใบชัดเจน ใบห่อเป็นหัวแน่นแข็งคล้ายกะหล่ำปลี นิยมปลูกมากทางการค้าเพราะสามารถขนส่งได้สะดวก ผักกาดหอมชนิดนี้ ได้แก่ พันธุ์ เกรทเลค (Great lake), นิวยอร์ค (New york), อิมพีเรียล (Imperial), โปรกรีสส์ (Progress) เป็นต้น
     
2.  ชนิดห่อหัวไม่แน่น (Butter head) ลักษณะห่อเป็นหัวหลวม ใบจะอ่อนนุ่มและผิวใบมัน ใบไม่กรอบเหมือนชนิดห่อหัวแน่น ใบที่ซ้อนอยู่ข้างในจะมีลักษณะเหมือนถูกเคลือบด้วยน้ำมันหรือเนยคืออ่อนนุ่มและเป็นเมือกลื่นๆ ใบข้างในซ้อนทับกันแน่นพอประมาณ สีเหลืองอ่อนคล้ายเนย เป็นผักกาดหอมชนิดที่ชอบอากาศหนาวเย็น ไม่ทนทานต่ออากาศร้อน แต่อายุการเก็บเกี่ยวจะเร็วกว่าชนิดห่อหัวแน่น พันธุ์ที่นิยมได้แก่ พันธุ์บิ๊ก บอสตัน (Big Boston), ไวท์ บอสตัน (White Boston) เป็นต้น
     
3.  ชนิดห่อหัวหลวมค่อนข้างยาว เป็นผักกาดหอมชนิดที่ใบห่อเป็นรูปกลมยาวหรือรูปกรวย ลักษณะหัวคล้ายผักกาดขาวปลี ใบมีลักษณะยาวและแคบ ใบแข็ง นิยมกันมากในทวีปยุโรป แบ่งออกเป็น 2 พวก คือ พันธุ์ที่มีหัวขนาดใหญ่ ได้แก่ พันธุ์ปารีส ไวท์ (Paris White), ไวท์ ฮีท (White Heart)  เป็นต้น และพันธุ์ที่มีหัวขนาดเล็ก ได้แก่ พันธุ์ ลิทเติ้ล เจม (Little Gem)

การปลูก ผักกาดหอมพันธุ์หัวห่อ นั้น ต้องมีการเพาะกล้าก่อนย้ายลงแปลงปลูกค่ะ เมื่อต้นกล้ามีใบจริง 2-3 ใบ ก็ให้ถอนต้นกล้าออกซะบ้าง เพื่อไม่ให้เบียดกันแน่นจนเกินไป อันจะทำให้เกิดโรคโคนเน่า และต้นอ่อนแอได้ จากนั้นเมื่อต้นกล้าอายุได้ 25-30 วัน จึงทำการย้ายลงแปลงปลูกด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากต้นกล้าของผักกาดหอมพันธุ์หัวห่อจะบอบช้ำได้ง่าย

ในช่วง 2-3 วันแรก หลงย้ายต้นกล้าลงแปลงลูก อาจจะช่วยต้นกล้าด้วยการใช้กรวยกระดาษหรือใบตอง คุลมต้นกล้าไว้เพื่อให้ต้นกล้ามีความแข็งแรง โดยระยะที่เหมาะสมในการปลูกก็คือ 30x50 เซนติเมตร การใส่ปุ๋ยให้ใส่ปุ๋ยเป็นสองแบบเช่นเดียวกับการปลูกผักกาดหอมพันธุ์ใบหยิก คือใส่ปุ๋ยรองพื้นเพื่อบำรุงดินก่อนปลูก และใส่ปุ๋ยหลังการปลูกแล้ว 7 วัน

ผักกาดหอมพันธุ์หัวห่อสามารถเก็บผลผลิตมารับประทานได้เมื่อมีปลูกไปแล้ว 60-75 วัน ควรเก็บขณะที่หัวแน่น ไม่หลวม รูปร่างผลค่อนข้างกลม ไม่ควรปล่อยไว้ให้แก่จัดเกินไปน่ะนะคะ เพราะจำทหใ้หัวยืดตัวในทางตั้งและแทงเป็นดอกในที่สุดค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตและ หนังสือ คู่มือการปลูกผักสวนครัว
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต