วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปูเล่

ปูเล่ นั้นเป็น ผักสวนครัว อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งสวนแสนรักอยากจะแนะนำให้ทำการปลูกไว้เป็นผักสวนครัวในรั้วบ้านค่ะ เนื่องจากปูเล่เป็นผักที่มีรสชาดอร่อย สามารถเก็บใบไปรับประทานได้ตลอดทั้งปี (โดยเด็ดใบล่างขึ้นไปเรื่อย ๆ) ปลูกครั้งหนึ่ง ๆ มีอายุยืนยาวไม่ต่ำกว่า 2 ปี แถมมีแขนงที่ขึ้นตามลำต้นที่เราสามารถแยกไปปลูกขยายเพื่อเพิ่มจำนวนได้อีก การที่ปูเล่เติบโตได้ดี ปลูกง่ายในกระถาง จึงเหมาะสำหรับสวนครัวที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดน่ะนะคะ

ปูเล่
ปูเล่ มีชื่อเรียกอีกชนิดหนึ่งว่า กุเหล่ ค่ะ เนื่องจากเป็นผักสวนครัวที่พบมากทางภาคใต้ คำว่า กุเหล่ นี้แปลว่า กะหล่ำปลี คาดว่าเป็นพืชผักที่มีการนำมาปลูกจากประเทศจีน ในช่วงที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐาน โดยชาวจีนได้ปลูกใส่กระถางไว้บนเรือและเก็บบริโภคระหว่างการเดินทาง นอกจากจะมีรสดชาดอร่อย เก็บรับประทานได้นานวันแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน โดยปูเล่ 100 กรัม ให้พลังงาน 30 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 23 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม แคลเซียม 151 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 4.5 กรัม โพแทสเซียม 54 มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน 0.11 มิลลิกรัม วิตามินซี 63 มิลลิกรัม ไทอะมิน 0.07 มิลลิกรัม

ที่สำคัญก็คือปูเล่ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วยค่ะ การรับประทานปูเล่ซึ่งมีเบต้า-แคโรทีนสูง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แถมยังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและโรคหวัด และมีแคลเซียมช่วยในการบำรุงกระดูกอีกด้วยนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีปลูกต้นปูเล่ด้วยกันค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=16331.0
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต