วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีปลูกปูเล่

ต้น ปูเล่ ที่นิยมปลูกกันในปัจจุบันนี้แบ่งได้ออกเป็น 2 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นก็คือต้นปูเล่ที่มีลักษณะหัวห่อคล้ายกะหล่ำปลี และต้นปูเล่ที่มีใบเป็นก้านยาวคล้ายคะน้า ซึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์จากปูเล่ชนิดแรก

ปูเล่
การปลูกต้นปูเล่ไำว้เป็น ผักสวนครัว นั้น ควรปลูกไว้ในกระถางค่ะ เนื่องจากทำให้เราดูแลรักษาได้ง่าย โดยปลูกในกระถางปากกว้างราว 12 นิ้ว และควรเตรียมดินในมีลักษณะร่วนโปร่ง เพื่อให้ระบายน้ำและอากาศได้ดี โดยผสมดินเข้ากับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก,ขี้เถ้าแกลบ และทรายหยาบที่ใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งดินที่ผสมแล้วนี้เมื่อเรารดน้ำ น้ำก็จะซึมถึงก้นกระถางอย่างรวดเร็ว และทำให้ดินเปียกชุ่มเสมอกัน เหมาะกับนิสัยการเจริญเติบโตของปูเล่

ต้นปูเล่นั้นค่อนข้างเติบโตเร็วค่ะ ต้นที่มีอายุเดือนกว่า ๆ จะแตกใบใหม่วันละ 2 ใบทุกวัน ลักษณณะเช่นนี้ทำให้ใบอัดตัวกันแน่น กลายเป็นหัวกะหล่ำปลี และการที่มีใบเยอะ ก็ทำให้การเจริญเติบโตของรากดีด้วยเช่นกัน รากจึงดูดซับน้ำและธาตุอาหารได้มาก ดังนั้น ควรปลูกในกระถางที่มีจานรองน้ำเสมอเพื่อไม่ให้ต้นปูเล่ขาดน้ำ อันจะทำให้ต้นปูเล่เกิดอาการเฉา ทรุดโทรมได้ง่ายน่ะนะคะ

สำหรับบางบ้านนั้นก็นิยมปลูกต้นปูเล่เอาไว้เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งด้วยเช่นกันค่ะ หากต้องการให้ต้นปูเล่ดูสวยงามเป็นปลีเหมือนดอกกุหลาบ ก็ควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และควรใส่ปุ๋ยเม็ดสูตร 16-16-16 กระถางละ 2 ช้อนชา เดือนละครั้ง แต่ไม่ควรใส่ปุ๋ยชิดโคนต้นนะคะ เพราะอาจทำให้โคนเน่าและต้นปูเล่ตายได้ค่ะ

ในตอนหน้าของบล็อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีเก็บเกี่ยวปูเล่ด้วยกันนะคะเรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ คู่มือการปลูกผักสวนครัว
ภาพประกอบจาก http://www.bankasetporpeang.com/webboard/index.php?topic=530.15