วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน นั้นเป็นผักยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีผู้นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อบริโภคกันเป็นจำนวนมากค่ะ ผักบุ้งจีนนั้นเป็นพืชน้ำและกึ่งบกกึ่งน้ำ ที่มีชาวจีนนิยมนำมาปลูกและขายในเมืองไทยมากว่า 10 ปี มีลำต้นอ่อน กลวง ลอยน้ำได้ และมีอายุยืนยาว เวลาเก็บขายก็จะทำการถอนทั้งต้นให้มีรากติดมาด้วย เมื่อซื้อแล้วพ่อค้าแม่ค้าก็จะตัดโคนส่วนที่เป็นรากทิ้งให้เสร็จเรียบร้อย

ผักบุ้งจีน

พันธุ์ของผักบุ้งจีนนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ พันธุ์ใบแคบปลายใบแหลม ซึ่งชอบขึ้นในดินที่เปียกชื้น และพันธุ์ใบกว้าง ที่ชอบขึ้นและเจริญเติบโตบนผิวน้ำ

ผักบุ้งจีน นั้นนอกจากจะเป็นผักที่มีรสชาดอร่อย สามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ก็ยังมีสรรพคุณเป็นยาลดน้ำตาลในกระแสงเลือดสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย เนื่องจากโครงสร้างภายในของผักบุ้งจีน มีสารคล้ายอินซูลีน ทั้งยังเหมาะที่จะรับประทานเพื่อบำรุงสายตา และบรรเทาอาการร้อนในได้อีกด้วย


เรีียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือคู่มือปลูกผักสวนครัว
ภาพประกอบจาก http://missveggie.igetweb.com/