วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แครอท


แครอท จัดว่าเป็นไม้ล้มลุกประเภทหนึ่งทางแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลางค่ะ มีลำต้นหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าแท่งดินสอหรือที่เราเรียกว่า แครอทเบบี้ ไปจนถึงขนาดใหญ่ มีอายุโดยเฉลี่ย 1-2 ปี โดยมีหัวซึ่งก็คือรากแก้วที่เจริญเติบโตอยู่ใต้ดินเป็นสีส้ม และมีลำต้นเหนือพื้นดินยาวเพียงแค่ 1 เซนติเมตรเท่านั้น

แครอท
ปัจจุบันนี้มีการค้นคว้าจนพบว่า ต้นแครอท มีคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นสารวิตามินเอได้โดยเอนไซม์ในลำไส้ของคน และเป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นแอนตี้ออกซิเดนท์ (antioxidant) ซึ่งทำหน้าที่ทำลายอนุมูลอิสระ ตัวการทำให้เกิดความแก่ชรา และเป็นต้นเหตุทำให้เซลล์ในร่างกายของคนบางส่วนกลายเป็นโรคมะเร็ง ปัจจุบันจึงมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้รับประทานแครอทกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินเอ ซึ่งช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทนท้านโรคหวัด ป้องกันอาการผิดปกติในกระดูก ป้องกันโรคผิวหนัง และช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย

ต้นแครอทนั้นเป็นพืชที่ปลูกง่ายค่ะ ไม่มีศัตรูพืชที่เป็นแมลงรบกวน และสามารรถปลูกเป็นไม้ประดับได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แครอทพันธุ์ที่ทนร้อนซึ่งสามารถปลูกเป็น สวนครัว ได้ตลอดทั้งปี

ในตอนหน้าของบล็อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีปลูกแคอทไว้เป็นพืชผักสวนครัวในรั้วบ้านกันนะคะภาพประกอบจากอินเตอร์ฺเน็ต
อ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือคู่มือปลูกผักสวนครัว