วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

มะระ


มะระ เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีสรรพคุณทั้งในทางยาและใช้ในการประกอบอาหารได้อีกด้วยน่ะนะคะ

คนไทยเรารู้จักและคุ้นเคยกับมะระอยู่สองชนิดด้วยกันค่ะ ได้แก่ มะระจีน และ มะระขี้นก ซึ่งมะระทั้งสองประเภทนี้ก็มีลักษณะแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยมะระขี้นกนั้นเป็นผักพื้นบ้าน ขึ้นได้ทั่วไป จะมีลักษณผลที่ป้อม เล็กและมีรสขมจัด ผิวจะมีลักษณะขรุขระเป็นหนามแหลม เนื้อบาง แต่ก็ปลูกง่ายและผลดก นิยมนำไปลวกรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับผักประเภทต่าง ๆ ส่วนมะระจีนนั้น ผลจะใหญ่กว่ามาก รสชาดขมน้อยกว่า เนื้อหนา นิยมนำมาประกอบอาหารประเภทแกงจืด เช่น แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ มะระต้มจืด หรือนำมาผัดไข่เป็นต้น ส่่วนในทางยา มะระถือเป็นยาเย็น ซึ่งก็จะใช้ในการรักษาคนที่มีอาการ "เย็นพร่อง" น่ะนะคะ

มะระ
มะระ นั้นเป็นพืชล้มลุกอายุสั้นค่ะ ลำต้นเป็นเถาเลื้อย หากต้องการปลูกเป็นผักสวนครัว ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเฝ้าระวังหนอนและแมลงเข้าทำลาย ซึ่งก็จะทำให้ผลร่วงง่าย

ในปัจจุบันนี้มีการวิจัยพบว่า มะระขี้นกนั้น มีสรรพคุณทางยาหลายประการเลยทีเดียวค่ะ อาทิเช่น ช่วยเจริญอาหาร เนื่องจากเนื้อผลมะระมีสารที่มีรสขม จึงกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้รับประทานอาหารได้เพิ่มขึ้น และยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่ให้ผลทางการวิจัยถึงการยับยั้งเชื้อ HIV หรือเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วยนะคะ

ในตอนหน้าของบล็อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีปลูกมะระไว้รับประทานเป็นผักสวนครัวด้วยกันนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือคู่มือปลูกผักสวนครัว,วิกิพีเดีย
ภาพประกอบจาก poonitafarm.blogspot.com/2012/07/10.html