วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

มะเขือเทศ


มะเขือเทศ นั้นเป็นพืช ผักสวนครัว อีกชนิดที่ได้รับความนิยมปลูกเป็นผักสวนครัวในรั้วบ้านเพื่อใช้ประกอบอาหารและรับประทานผลสดค่ะ



มะเขือเทศ ที่แพร่หลายในประเทศไทย มีอยู่หลายชนิดและหลายขนาดด้วยกัน แต่พันธุ์ที่นิยมนำมารับประทานมากที่สุด ได้แก่พันธุ์สีดา ซึ่งนำมาใส่ในส้มตำ เสียบไม้ปิ้งย่างบาร์บีคิวแบบไทย ๆ ใส่ในซุปไก่ ซุปเนื้อ ทำน้ำพริกอ่อง และทำผัดเปรี้ยวหวาน เป็นต้น

มะเขือเทศมีคุณค่าทางอาหารที่สำคัญก็คือ มี ไลโคฟีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็ง แถมยังมีวิตามินซี วิตามินเอ กรดซิตริก กรดมาลิก ที่ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรรอลในเลือดและตับอีกด้วย

ในตอนหน้าของสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีปลูกมะเขือเทศกันนะคะ



ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ข้อมูลอ้างอิงจาก หนังสือคู่มือปลูกผักสวนครัว