วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

ตะไคร้


ตะไคร้ นั้นเป็นพืชผักสวนครัวล้มลุกอายุยืนเติบโตเร็ว ขยายพันธุ์ง่าย ที่มีลำต้นเป็นกอ มีกลิ่นหอมที่คุ้นหูคนไทยเป็นอย่างมากน่ะนะคะ คนไทยเราเติบโตขึ้นมากับอาหารที่มีตะไคร้เป็นเครื่องปรุงหลายอย่าง อาทิเช่น แกงมัสหมั่นเนื้อ แกงไก่ น้ำยาปลา แกงเขียวหวานไก่ ต้มยำ ต้มข่าไก่ แกงเผ็ด เป็นต้น

ตะไคร้
ตระไคร้ เป็นพืชที่มีประโยชน์ทั้งทางด้านการประกอบอาหารและมีประโยชน์ทางยาด้วยค่ะ ตะไคร้มีรสเผ็ดร้อนและขม สรรพคุณทางยานั้นมีมากมายหลายประการ อาทิเช่น มีสรรพคุณบำรุงไฟธาตุ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ส่วนที่ใช้เป็นยาคือส่วนของเหง้าและลำต้นแก่ ส่วนใบและลำต้นจะประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาขับลม แก้จุกเสียด และมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียบางชนิด

ตะไคร้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิดค่ะ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังมีวิตามินเอ รวมอยู่ด้วย ปัจจุบันมีการนำเอาน้ำตะไคร้ใส่กระป๋องบรรจุมาขายเพื่อใช้ดื่มน่ะนะคะ และยังมีชาชงตะไคร้ในรูปผงสำเร็จรูปบรรจุซองเพื่อสะดวกในการชงดื่มด้วย

ในตอนหน้าของบล็อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีการปลูกตะไคร้ไว้เป็นพืชผักสวนครัวในบ้านกันค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะเรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ คู่มือการปลูกผักสวนครัว,rspg.or.th,thaifoodtoworld.com
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต