วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ถั่วงอก


ถั่วงอก นั้นเป็นพืชผักที่คนไทยเรารู้จักและบริโภคกันมานานแล้วน่ะนะคะ เนื่องจากถั่วงอกเป็นผักที่มีรสชาดดี สามารถนำมาทำอาหารหลากหลายประเภท และยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง คือมีทั้งวิตามิน เกลือแร่ อีกทั้งยังมีโปรตีนและมีแคลอรี่ต่ำ มีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้อีกด้วย

ถั่วงอก คือต้นถั่วที่มีรากงอกจากเมล็ดถั่วนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วเหลือง (ถั่วงอกหัวโต) หรือถั่วลันเตา (โต้วเหมี่ยว) และเนื่องจากเป็นพืชผักที่คนนิยมรับประทานจึงเป็นพืชผักอีกชนิดที่ทำรายได้ดีให้กับผู้เพาะขาย

สำหรับเพื่อน ๆ  สมาชิกสวนแสนรักที่อยากจะปลูกถั่วงอกหรือเพาะถั่วงอกเอาไว้รับประทานเองภายในบ้านก็สามารถทำได้เองง่าย ๆ ค่ะ ปัจจุบันนี้มีวิธีการเพาะถั่วงอกหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบที่เพาะในตระกร้าพลาสติก การเพาะในถังพลาสติก เพาะในเข่งไม้ไผ่ เพาะในโอ่งดินเผาหรือโอ่งเคลือบ เพาะในปี๊บอลูมิเนียม แต่รูปแบบการเพาะแต่ละชนิดนั้นก็จะแตกต่างกันเฉพาะในเรื่องของภาชนะที่ใช้เพาะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนวิธีการเพาะก็จะคล้ายคลึงกัน

ในตอนหน้าของบล็อกสวนแสนรัก เราจะมาดูวิธีการเพาะถั่วงอกไว้เป็นพืชผักสวนครัวแต่ละแบบกันนะคะเรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือคู่มือการปลูกผักสวนครัว
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต